ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - TÌM KIẾM THÔNG MINH

Chọn hướng và vật phẩm thờ cúng Thần Tài - Ông Địa

20/06/2016

Theo quan niệm trong dân gian, Thần tài – Ông địa là những vị thần chủ trông coi tiền tài, vàng bạc. Vì thế, đa số các doanh nghiệp hay cửa hàng buôn bán nhỏ đều đặt ban thờ Thần tài – Ông địa với hy vọng sẽ làm ăn phát đạt, tấn tài tấn lộc.

đặt ban thờ Thần tài – Ông Địa
Việc đặt ban thờ Thần tài – Ông địa cũng cần có sự hiểu biết và phải tuân theo nguyên tắc khoa học phong thủy

Hiểu đúng nguồn gốc Thần Tài, Ông Địa

Từ xa xưa, Ông Địa (Thần Đất) thường được coi là vị thần hộ mệnh của xóm làng, có trách nhiệm cai quản vùng trời, đất đai, phù hộ con người và gia súc, giúp mùa màng bội thu. Ông Địa mang dấu ấn của nền kinh tế và văn hóa nông nghiệp. Còn Thần Tài là vị thần chủ trông coi tiền tài, vàng bạc, là dấu ấn của thời kỳ kinh tế thương nghiệp.

Thần Tài – Ông Địa là hai vị thần thường được thờ trong một cái tủ thờ làm bằng gỗ đặt ở dưới đất. Tủ thờ Thần Tài – Ông Địa thường đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà, có vách dựa vào (để tạo sự vững chắc cho tủ thờ cũng như tượng trưng cho sự vững bền trong kinh doanh và cuộc sống). Người ta không chỉ thờ cúng 2 ông vào ngày Tết, mà cúng quanh năm để cầu tiền tài, mong buôn may bán đắt.

Nếu như Thần Tài thường được gia chủ cúng hoa quả thì Thổ Địa lại thường được cúng chuối xiêm, thuốc lá hay cúng ly cà phê. Vào ngày Tết, vai trò của Thần Tài càng được coi trọng hơn. Người ta sẽ lo trang hoàng nhà cửa, sửa soạn cho ông thật sạch sẽ. Nếu vị thần này đã quá cũ hoặc bị hư hại thì sẽ thỉnh vị mới về hoặc khi bàn thờ cũ hoặc bị hư thì cũng được thay thế bàn thờ mới. Người ta tin rằng vào năm mới, nếu mọi thứ đều ngăn nắp và bàn thờ Thần Tài sạch sẽ thì làm ăn trong năm tới sẽ phát tài.

Chọn hướng hút tài khi đặt ban thờ Thần

Nguyên tắc đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa là phải đặt ở vị trí quan sát được hết sự vào ra của khách hàng. Có 2 hướng có thể chọn khi đặt bàn thờ, một là theo hướng tốt của chủ nhà (căn cứ vào quái số), hai là theo hướng đón Khí (Lộc) bên ngoài khi vào nhà. Khi đặt bàn thờ Thần Tài nên chọn các cung Thiên Lộc, Quý Nhân để thu nhận được nhiều tài lộc cho cửa hàng kinh doanh. Vậy, làm cách nào để chọn đúng cung Thiên Lộc và cung Quý Nhân?

Theo quan niệm phong thủy, Thiên Lộc là phương Lâm quan của Tuế Can. Ngôi nhà có cửa chính nằm trong cung Thiên Lộc thì rất tốt, gia chủ sẽ gặp may mắn. Bàn thờ Thần Tài nếu đặt ở cung Thiên Lộc thì sẽ mang lại những may mắn về tiền bạc, nhà cửa vượng phát. Vì vậy, hướng Thiên Lộc được coi là hướng tốt nhất để đặt bàn thờ Thần Tài.

Tuy nhiên, trước khi chọn hướng để đặt bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần quan tâm tránh những hướng có sự ảnh hưởng của các hướng có sao Không Vong, Tử, Tuyệt. Nếu gặp phải Không Vong, Tử, Tuyệt thì Khí sẽ bị tán, tài không tụ được, có lộc cũng như không. Hướng Thiên lộc khi phạm các sao Không Vong, Tử, Tuyệt gọi là hướng Tuyệt Lộc thì dù tài sản có vào như nước thì rồi cũng tiêu tan hết.

Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần, rất tĩnh mà có thể chế ngự được mọi loại động. Khi đặt bàn thờ Thần Tài vào cung Quý Nhân thì gia đạo sẽ được bình an, hỷ khí luôn đầy nhà, làm ăn buôn bán gặp may mắn, có nhiều khách hàng thân thiết và được nhiều người giúp đỡ, khi gặp dữ hóa lành. Tuy nhiên, nếu gặp Không Vong, Tử, Tuyệt thì nguồn Phúc sẽ bị giảm đi nhiều, hoặc nếu có mắc nạn thì cũng khó tránh bởi nguồn cứu giải kém hiệu lực, người và gia súc sẽ bị tổn thất, gia chủ bị kiện cáo, thị phi.

Cung Thiên Lộc chủ tại hướng Đông - Nam, cung Quý Nhân chủ tại hướng Tây - Bắc. Tuy nhiên, cần phải sử dụng la bàn để xác định rõ 2 cung này, tùy theo tuổi của gia chủ mà xác định. Trước khi đặt bàn thờ Thần Tài tại các vị trí trên nên có sự chuẩn bị cẩn thận, trước mặt bàn thờ cần phải dọn dẹp sạch sẽ, phải quang đãng. Thần Tài tuy được thờ dưới đất nhưng vị thần này lại rất thích thơm tho, sạch sẽ. Vì vậy, nên để sẵn một lọ nước hoa tươi và phải thường xuyên lau dọn, xức nước thơm cho bàn thờ.

Vật phẩm đặt ban thờ Thần Tài - Ông Địa

Trong cùng của bàn thờ, dán trên vách một tấm bài vị. Sau lưng của bàn thờ Thần Tài phải là vách tường chắc chắn, không được trổ cửa sổ hay đục lỗ tại vị trí này vì làm vậy thì tài vận không tụ được.

Nếu không thể đặt bàn thờ dựa lưng vào tường do chọn hướng thì cần tạo vách để tránh góc nhọn sau lưng bàn thờ và tạo chỗ dựa vững chắc cho bàn thờ. Hai bên, bên trái (nguyên tắc là từ ngoài nhìn vào) là vị trí của ông Thần Tài, bên phải là của Thổ Địa (thường bàn thờ Thần Tài thờ chung với ông Thổ Địa).

Ở giữa hai ông đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Ba hũ này chỉ được thay vào dịp cuối nămy. Giữa bàn thờ đặt một bát hương và cần tránh động bát nhang khi lau chùi bàn thờ. Lọ hoa được đặt phía bên tay phải, đĩa trái cây đặt phía bên tay trái. Hoa cúng Thần Tài nên chọn hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền. Trái cây cúng Thần Tài nên chọn ngũ quả. Xếp 5 chén nước thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương và ngũ hành phát sinh phát triển.

(Theo Gia đình & Xã hội Online)
Xem thêm các tin khác
Tin tức nổi bật

Nhà 3 tầng phủ kín hoa nổi bật nhất phố Hà Nội

Nằm trong dãy nhà có mặt tiền giống nhau, ...

Cửa sổ cũ, đừng vội vứt đi

 Nếu bạn là một tín đồ D.I.Y (Do it ...

Ngôi nhà đẹp lãng mạn ở Bồ Đào Nha

Ngôi nhà với thiết kế mô phỏng họa tiết ...

Những lưu ý phong thủy cho phòng ngủ của phụ nữ độc thân

Với những người phụ nữ độc thân, tâm lý ...

Những bí quyết để chọn mặt bằng kinh doanh tốt

Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty ...