ĐĂNG TIN MIỄN PHÍ - TÌM KIẾM THÔNG MINH

Nhà kính khổng lồ hòa hợp với thiên nhiên ở Hà Lan

04/05/2016

Ngôi nhà kính cỡ lớn này là một công trình thí nghiệm “xanh” của trường đại học Rotterdam, Hà Lan. Công trình độc đáo này minh chứng cho tính khả thi của một không gian sống giúp con người hòa hợp với thiên nhiên và có thể tự chủ hơn về nguồn thực phẩm sạch.

nhà kính khổng lồ 

Ngay khi biết đến mô hình thí nghiệm có tên CHIBB House của trường đại học Rotterdam, vợ chồng chị Helly Scholten và anh Mark De Leeuw đã rất hứng thú với ngôi nhà kính có diện tích gấp đôi một ngôi nhà bình thường này. Ngay sau đó, họ lập tức gửi hồ sơ xin được sống ở đây. 

Người hướng dẫn là giáo sư Arjan Karssenberg đã cùng các sinh viên của khoa Khoa học ứng dụng xây dựng một ngôi nhà kính thực sự từ mô hình này và đồng ý với đề nghị của gia đình anh Mark De Leeuw. Gia đình Mark gồm 4 người, 1 con chó, 2 chú mèo và bầy cá vàng. Tất cả các thành viên được phép sống trong ngôi nhà trong vòng 3 năm, bù lại họ có nhiệm vụ giúp trường đại học Rotterdam kiểm nghiệm tính khả thi của dự án bằng cách tự trồng rau xanh trên sân thượng và một số không gian trong nhà. 

nhà kính phủ cây xanh 
Vợ chồng anh De Leeuw cùng các thành viên khác của gia đình được chọn để trải nghiệm
cuộc sống trong ngôi nhà kính phủ đầy cây xanh trong vòng 3 năm 

Toàn cảnh ngôi nhà kính 
Toàn cảnh ngôi nhà kính nhìn trong khuôn viên trường đại học Rotterdam

mặt tiền ngôi nhà 
Những mảnh xanh che phủ mặt tiền ngôi nhà

Ngôi nhà kính có kích thước khổng lồ này đáp ứng tốt nhu cầu cho tất cả các thành viên, kể cả bầy thú cưng. Tầng trên cùng bao gồm 1 phòng tắm với 3 phòng ngủ. Tất cả các phòng đều có một cửa riêng dẫn ra khoảng sân nhỏ đầy cây xanh. Từ phòng khách và bếp ở tầng dưới có lối đi dẫn ra sân hiên có mái che. 

Các vật liệu xây dựng ngôi nhà đều được lựa chọn kĩ càng theo nguyên tắc tái chế, thân thiện với môi trường nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cách âm, cách nhiệt. 
 

 

 

 

nhà kính 
Cận cảnh cuộc sống gia đình bên trong ngôi nhà kính 

Nhóm nghiên cứu cho biết, mô hình nhà kính này giúp tối ưu hóa ánh sáng mặt trời, không khí và những mảng xanh, đồng thời giúp giảm thất thoát năng lượng và sử dụng hiệu quả các vật liệu tái chế. Vào tất cả các thời điểm trong năm ngôi nhà đều được kiểm soát tốt về nhiệt độ và năng lượng. Một bể năng lượng mặt trời đặt trên tầng thượng sẽ cung cấp nguồn nước nóng cho mọi người sử dụng, ngoài ra còn rất nhiều loại rau củ sạch do gia đình tự trồng.

sân thượng 
 Sân thượng được thiết kế để trồng rau xanh…

 
 …cung cấp cho bữa ăn hàng ngày của gia đình

 
Chú chó của gia đình De Leeuw cũng có không gian riêng dành cho mình

Chia sẻ về cuộc sống trong ngôi nhà kính khổng lồ, anh De Leeuw nói: “Chúng tôi thực sự yêu thích những trải nghiệm mới khi sống ở đây. Chúng tôi có thể tự trồng rau và cùng các con trải nghiệm một cách sống bền vững, thân thiện hơn với môi trường.”  

Liên Hương
(Theo Tuổi trẻ online)

Xem thêm các tin khác
Tin tức nổi bật

Nhà ống 2 tầng đẹp lung linh ở ngoại ô thành phố

Toạ lạc tại khu vực ngoại ô Tp.HCM, ngôi ...

Cách sử dụng những linh vật phong thủy trấn trạch, trừ tà

(Xây dựng) - Linh vật phong thuỷ là những ...

Phong thủy cho văn phòng đặt tại nhà ở

Văn phòng đặt tại nhà ở có tính dương ...

Lắp điều hòa hợp phong thủy để cân bằng trường khí trong nhà

Theo phong thủy, nguồn năng lượng điện và gió ...

Những sự kết hợp màu sang trọng cho phòng ngủ

Phòng ngủ cũng là một không gian quan trọng ...